กระเบื้องยางคืออะไร? รู้เอาไว้จะได้ไม่พลาด!

Update: 20/7/2566 By MAZ

กระเบื้องยางคืออะไร

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่ากระเบื้องยางนั้นเหมือนๆ กัน มันก็ไม่ได้ผิด แต่สิ่งหนึ่งที่น้อยคนจะรู้ คือ “กระเบื้องยาง” มักเป็นคำที่เอาไว้เรียกรวมๆ หมายถึงประเภทกระเบื้องชนิดหนึ่ง และกระเบื้องยางแต่ละชนิดทำมาจากวัสดุที่มีรายละเอียด และองค์ประกอบแตกต่างกัน แม้แต่ชื่อเรียกก็ยังต่างกัน ซึ่งหากคุณอยากใช้กระเบื้องยางมาตกแต่งพื้นบ้าน และไม่อยากพลาดได้วัสดุที่ไม่ตรงความต้องการ ข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรรู้เอาไว้ MAZ จะพาคุณไปไขข้อสงสัยเกี่ยวกับกระเบื้องยางกัน!

"กระเบื้องยาง" คืออะไร?

การตกแต่งบ้านสมัยนี้ใครๆ เขาก็นิยมใช้กระเบื้องยางมาตกแต่งพื้นบ้านกันทั้งนั้น เพราะเป็นวัสดุปูพื้นที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือความยืดหยุ่น และการรองรับแรงกระแทกที่มีเหนือกว่ากระเบื้องประเภทอื่น และที่เห็นถูกผลิตวางขายตามท้องตลาดหลักๆ แล้วสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ กระเบื้องยางธรรมชาติที่ทำมาจากยางพารา และกระเบื้องยางสังเคราะห์ หรือเรียกอีกอย่างว่ากระเบื้องยางที่ผลิตมาจากโพลีเมอร์ อย่างโพลียูรีเทน (Polyurethane) และพีวีซี (PVC) ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน

อย่างไรก็ตามพื้นกระเบื้องยางสังเคราะห์กลับได้รับความนิยมมากกว่ากระเบื้องยางธรรมชาติ แม้ว่ากระเบื้องยางที่ทำมาจากยางพาราอย่างดีจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่าในแง่ของคุณภาพและอายุการใช้งาน แต่นั่นก็มาพร้อมกับราคาที่สูงกว่า ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนจึงนิยมหันมาใช้กระเบื้องยางประเภทโพลีเมอร์มากกว่า เพราะไม่ว่าวัสดุจะมีคุณภาพที่สมบูรณ์แบบหรือมีคุณสมบัติดีเยี่ยมแค่ไหน อย่าลืมว่าการปูพื้นบ้านต้องควบคู่ไปกับงบประมาณที่จำกัดและต้องง่ายต่อการติดตั้งเช่นเดียวกัน

นอกจากการแยกประเภทข้างต้นว่าเป็นกระเบื้องยางชนิดไหนแล้ว กระเบื้องยางสามารถแบ่งได้อีกว่าเป็นกระเบื้องยางแบบแผ่นหรือกระเบื้องยางแบบม้วน และยังแบ่งได้ตามประเภทลวดลาย เช่น ลายสีพื้น ลายไม้ ลายหิน ลายปูนเปลือย ลายพรม เป็นต้น

กระเบื้องยางประเภทโพลีเมอร์มีอะไรบ้าง?
LVT และ SPC

ในหมู่กระเบื้องยางแบบโพลีเมอร์ยังสามารถจำแนกกระเบื้องยางตามการใช้เทคโนโลยี ส่วนประกอบในการผลิต และคุณสมบัติบางประการที่ต่างกัน ดังนี้

  • LVT (Luxury Vinyl Tile หรือ Vinyl Tile) เป็นกระเบื้องยางรุ่นแรกๆ ที่ถูกรู้จักและพูดติดปากในอีกหลายๆ ชื่อ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องยาง กระเบื้องยางไวนิล หรือไวนิล LVT เป็นต้น โดย LVT ผลิตมาจากยาง 100% (Pure PVC) จึงเป็นเหตุผลให้กระเบื้องยางชนิดนี้มีความยืดหยุ่นมากกว่ากระเบื้องยางแบบ SPC
  • SPC (Stone Plastic Composite) เป็นกระเบื้องยางที่มีส่วนผสมของแคลเซียมคาร์บอเนต และ PVC ที่ถูกพัฒนามาจากกระเบื้องยางไวนิล เพื่อแก้จุดบกพร่องของกระเบื้องยางไวนิลที่มีข้อเสียในการยืดหดตามอุณหภูมิ

ดังนั้นหากคุณต้องการจะซื้อกระเบื้องยางเพื่อไปตกแต่งบ้าน นอกจากการรู้ขนาด สี ลวดลายที่ต้องการแล้ว ควรพิจารณาด้วยว่าคุณต้องการใช้กระเบื้องยางแบบใด ควรเลือกให้เหมาะสม และสอดคล้องกับสภาพห้องหรือพื้นที่ที่จะต้องนำไปปูด้วย

ให้ MAZ ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้น เรามีวัสดุกระเบื้องยางคุณภาพสูงมากมายหลายแบบ หลายลายให้เลือกในราคาที่เหมาะสมที่จะช่วยตกแต่งและยกระดับบ้านของคุณให้ดูดีมีสไตล์


    สนใจสั่งซื้อสินค้า กรุณากดลิงค์นี้ค่ะ www.mazthailand.com/lvt3mm

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้